CrossTalk อิโตะ คอร์เปอเรชั่น สู่ ตลาดสากลอิโตะ ญี่ปุ่น, ไทย และจีน โอกาสทางการตลาดทั่วโลก

การประชุมบริษัท อิโตะ

อิโตะ คอร์เปอเรชั่น กำลังก้าวเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่อิโตะ ญี่ปุ่น, ไทย และจีน โอกาส ทาง การตลาดสากล

การร่วมมือกันระหว่างประเทศเพื่อเข้าสู่ตลาดสากล
อิโตะ คอร์เปอเรชั่น ก่อตั้งขึ้นเป็นสาขาที่เมือง เซียงไฮ้ ประเทศจีน ในปี 2006 และต่อมาในปี 2014 ก็ได้ทำการก่อตั้งสาชาในกรุงเทพ ประเทศไทย อิโตะ คอร์เปอเรชั่นพยายามที่จะทำการก้าวเข้าสู่ตลาดสากล อะไรคือจุดแข็งและคือความต้องการของตลาด เราถามแก่พนักงานของบริษัทเราในต่างประเทศ มิสคุโด้ซี่งเป็นผู้ดูแลสำนักงานใหญ่ที่ร่วมงานกับมิสเตอร์วูหยางซึ่งอยู่ในฝ่ายขายของอิโตะ คอร์เปอเรชั่น ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ในขณะเดียวกัน มิสเตอร์ทู ก็ดำรงตำแหน่ง Sales Engineer ที่สำนักงานกรุงเทพ ของ อิโตะ (ไทยแลนด์) จำกัด

มิสคุโด้
สังกัด: สำนักงานใหญ่ , แผนกทรัพยากรบุคคลขององค์กร
เข้าร่วมบริษัทเมื่อ กลางปี 2014
มิสเตอร์ทู
สังกัด: อิโตะ (ไทยแลนด์) จำกัด
ตำแหน่งงาน: วิศวกรฝ่ายขาย
เข้าร่วมบริษัทเมื่อกลางปี 2014
มิสเตอร์วูหยาง
สังกัด: อิโตะ คอร์เปอเรชั่น(เซี่ยงไฮ้) จำกัด
ตำแหน่งงาน: ฝ่ายขาย
เข้าร่วมบริษัทเมื่อปี 2013

โอกาส ใหม่ของอิโตะ คอร์เปอเรชั่น หลังทำการขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดสากล

คุโด้: พวกคุณทั้ง 2 ได้มี โอกาส ในการเข้าร่วมกับบริษัทเราในช่วงที่หน้าที่การงานของคุณกำลังไปได้ดี ช่วยเริ่มต้นด้วยการอธิบายให้ดิฉันฟังหน่อยได้ไหมว่าคุณคิดและตัดสินใจอย่างไรในการเข้าร่วมงานกับบริษัทของเรา

วูหยาง: ผมชอบในการทำงานฝ่ายขาย และผมคิดว่ามันเป็นความท้าทายที่จะได้ร่วมงานกับบริษัทใหม่ๆบ้าง ส่วนเหตุผลหลักในการตัดสินใจเข้าร่วมงานกับบริษัทอิโตะ คอร์เปอเรชั่น นั้น คือคนที่ผมได้พบในวันเข้ารับการสัมภาษณ์งาน ผมรู้สึกอยากร่วมงานกับคนเหล่านี้เป็นอย่างยิ่ง

ทู: การได้พบกับ คุณซาคาโมโตะแห่งประเทศไทยนั้น เป็นสาเหตุหลักของผม เพราะอาชีพก่อนหน้านี้ เป็นงานที่มีการเดินทางเยอะมาก ผมอยากทำงานที่ได้ปฎิบัติงานในประเทศไทยจริงๆ เมื่อผมได้พบและพูดคุยกับ คุณซาคาโมโตะมีความปรารถนาในการจะเริ่มสร้างบริษัทแห่งใหม่ควบคู่กับพนักงานใหม่ๆด้วย การได้พูดคุยและฟังความคิดของเขานั้นทำให้ผมรู้สึกว่า อยากทำงานร่วมกับอิโตะ ไทยแลนด์ และมุ่งมั่นทำให้บริษัทประสบความสำเร็จให้ได้

คุโด้: เป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจมากๆเลยค่ะ อิโตะ ไทยแลนด์ นั้นพึ่งก่อตั้งมาเป็นเวลาเพียงไม่นาน ซึ่งดิฉันสันนิษฐานได้ว่า ตอนนี้พวกคุณคงกำลังยุ่งกันอยู่มากๆในการร่วมกันขยายฐานธุรกิจ

ทู: คุณคุโด้ แล้วคุณล่ะ ทำไมถึงได้ตัดสินใจย้ายงานและเข้าร่วมกับอิโตะ คอร์เปอเรชั่น

คุโด้: บริษัทเก่าของดิฉันนั้นได้มีการปรับปรุงสำนักงาน ส่งผลให้การเดินทางของดิฉันลำบากมากขึ้น และนั่นคือเหตุผลที่ดิฉันเริ่มคิดและตัดสินใจมองหางานใหม่ และดิฉันได้ทราบมาว่าอิโตะ คอร์เปอเรชั่นนั้น พยายามเป็นอย่างมากที่จะขยายธุรกิจสู่ตลาดสากลและนั่นทำให้ฉันตระหนักว่า ความท้าทายและ โอกาส ใหม่ๆกำลังรอดิฉันอยู่ในบริษัทนี้ สังกัดหลักของดิฉันจะอยู่ที่ Corporate Personnel Department แต่ดิฉันก็ได้ โอกาส ทำงานในโครงการใหม่ของฝ่ายปฏิบัติการสากล ซึ่งดิฉันเป็นคนยื่นเสนอต่อบริษัทด้วยตัวเอง มีชื่อว่า Middle East Project ซึ่งโครงการนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการขายเครื่องจักรที่สร้างโดยบริษัทญี่ปุ่น เพื่อเสนอแก่ผู้ซื้อในตะวันออกกลาง ซึ่งในขณะเดียวกันดิฉันก็มีหน้าที่รับผิดชอบมากมายในแผนก Corporate Personnel Department ซึ่ง โอกาส ทั้งหมดนี้ก็ได้นำมาซึ่งความท้าทายใหม่ๆให้กับดิฉัน

คุณ ลี - อิโตะ ประเทศจีน

คุณ ทู - อิโตะ ประเทศไทย

เครือข่ายของที่ตั้งในต่างประเทศนั้นเป็นอาวุธชั้นยอดในการต่อสู้พัฒนาสู่ ตลาดสากล

คุโด้: ในฐานะเป็นพนักงานต่างชาติของอิโตะ คอร์เปอเรชั่น คุณคิดว่า อะไรคือจุดแข็งของบริษัทเมื่อบริษัทเราก้าวเข้าสู่ ธุรกิจระดับโลก

ทู: จุดแข็งคือ การทำงานประสานงานกัน เป็นเครือข่ายกันได้อย่างดี ยกตัวอย่างเช่น ผมได้ขอความช่วยเหลือจาก คุณวูหยางในเรื่องของปัญหาด้านการจัดซื้อ ที่ผมไม่สามารถจัดหาได้ในประเทศไทย และ คุณวูหยางเองก็ติดต่อเรามาบ้างบางครั้ง เมื่อเขาไม่สามารถจัดการได้ด้วยตัวเองที่เซี่ยงไฮ้ และการทำการวิจัยทางการตลาดนั้น เครือข่ายกับบริษัทที่เป็นเครือเดียวกันนั้น ก็มีความสำคัญมากพอๆกับข้อมูลที่หาได้ในอินเตอร์เน็ต ผมจึงคิดว่า เครือข่ายในต่างประเทศนั้นเป็นหนึ่งในอาวุธสำคัญของ อิโตะ คอร์เปอเรชั่น ในการต่อสู้สู่ตลาดสากล

คุโด้: คุณทำงานร่วมกันข้ามประเทศเลย! ดิฉันสามารถบอกได้เลยว่าจากฐานที่ตั้งในต่างประเทศ รวมถึงหนทางการพัฒนาในด้านการประสานงานกันและกัน จะช่วยให้เครือข่ายของอิโตะ คอร์เปอเรชั่น แผ่ขยายกว้างไกลไปทั่วโลก ถ้าคุณอยากเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ คุณจะต้องรวบรวมข้อมูลและนำเสนอโปรเจ็คต์ใหม่ๆ บริษัทจะให้การสนับสนุนคุณ โดยหวังว่าองค์กรจะก้าวผ่านการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่

วูหยาง: พนักงานของอิโตะ คอร์เปอเรชั่นที่สำนักงานใหญ่ในญี่ปุ่นนั้นมีความเข้าใจในตลาดสากลเป็นอย่างดี และพวกเขาก็ได้ตามทันโลกพอๆกับพนักงานของสาขาในต่างประเทศ สำนักงานใหญ่ในญี่ปุ่น มักมีคนอย่างเช่น คุณคุโด้ ที่ทำงานในส่วนของการจัดการทรัพยากรบุคคลขององค์กร ในขณะเดียวกันก็ทำควบคู่ไปกับการดูแลธุรกิจในตะวันออกกลาง ซึ่งการมีบุคคลเช่นนี้ในบริษัทนั้นก็เป็นข้อได้เปรียบเป็นอย่างยิ่งในการจะพัฒนาธุรกิจขึ้นสู่ระดับนานาชาติ

คุโด้: พนักงานแต่ละคนนั้นก็ล้วนแล้วแต่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล แต่นั่นทำให้มันเป็นสิ่งสำคัญมากในการติดต่อกัน หรือกระทั่งการแบ่งปันข้อมูลเพื่อให้ทุกๆคนตระหนักถึงวัตถุประสงค์และจุดหมายของบริษัท หรือแม้กระทั่งหนทางที่จะนำบริษัทไปสู่ความสำเร็จ


การเสาะแสวงหาความรู้กันอย่างสามัคคียิ่งนำมาซึ่งการช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราให้ยอดเยี่ยม

โด้: มีมุมมองหรือวิสัยทัศน์ข้อไหนของบริษัทที่คุณชื่นชอบมากเป็นพิเศษไหม หรือมีข้อไหนที่คุณอยากจะแก้ไข ปรับปรุงในอนาคตหรือเปล่าคะ

ทู: ผมคิดว่ามันดีอยู่แล้ว ที่อิโตะคอร์เปอเรชั่นพยายามสร้างสิ่งที่น่าเหลือเชื่อใหม่ๆ เมื่อใดที่คุณเสนอโครงการใหม่ หรือสิ่งใหม่ๆแก่บริษัทยักษ์ใหญ่ ส่วนมากมักจะใช้เวลานานมากๆ กว่าความคิดเห็นของคุณจะได้รับการพิจารณา แต่สำหรับอิโตะ ไทยแลนด์ เราสามารถก้าวไปข้างหน้าได้เร็วตราบที่เราได้รับการอนุมัติจากคุณซาคาโมโตะ รวมถึง พนักงานของอิโตะ ไทยแลนด์นั้นจะไม่ได้ถูกแบ่งเป็นแผนก ไม่มีใครที่จะต้องทำงานคนเดียว ในทางกลับกันคุณอาจจะได้ทำงานด้านการขาย ด้านบัญชี หรือแม้กระทั่งการขนส่ง ทุกคนในทีม ต้องทำงานร่วมกัน คุณสามารถเข้าร่วมการทำงานทุกขั้นตอนนอกเหนือจากความรับผิดชอบปกติของคุณ นี่คือโอกาสที่ดีมากๆ

คุโด้: คุณอาจจะต้องพูดแบบนี้กับสำนักงานใหญ่เช่นกัน นอกเหนือจากการทำงานภายใต้แผนกของคุณแล้ว แต่คุณสามารถมีส่วนร่วมกับงานที่คุณสนใจ หรือขั้นตอนทีคุณสนใจ นี่คือสิ่งสำคัญมากในการหางานมากกว่า รอให้งานวิ่งมาหาคุณ เพราะบริษัทเราไม่ใช่บริษัทใหญ่ จึงทำให้สามารถตอบสนองต่อความคิดเห็นต่อพนักงานได้ทันที ยกตัวอย่างเช่น โครงการตะวันออกกลาง

วูหยาง: ทุกคนในสำนักงานเซียงไฮ้ เชื่อใจซึ่งกันและกัน และสนับสนุนเพื่อนร่วมงานในการทำงานอย่างเต็มที่ นี่คือสิ่งที่สร้างความแตกต่างได้อย่างยิ่งใหญ่ ที่จะทำให้เราสามารถทำงานได้ภายใต้สภาพแวดล้อมการทำงานที่สบาย ปลอดโปร่ง เพราะรอบๆตัวเรานั้นมีแต่คนที่เข้าใจ ผมคิดเสมอว่า มันจะช่วยได้เป็นอย่างมาก ถ้าพวกเรามีความเป็นมืออาชีพและมีความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในตัวผลิตภัณฑ์ ผมจึงพยายามเรียนรู้ให้มากเท่าที่จะมากได้ แต่…

คุโด้: สำนักงานใหญ่ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการก่อตั้ง SPD(Solitions Promotion Division) เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนฝ่ายขาย แผนก SPD นั้น ได้ถูกสร้างขึ้นจากพนักงานที่มีประสบการณ์และเข้าใจผลิตภัณฑ์จักรกลเป็นอย่างดี โดยแผนกนี้จะทำงานร่วมกับอิโตะ คอร์เปอเรชั่นในต่างประเทศด้วย เพื่อทำการสนับสนุนทางด้านปัจจัยต่างๆ นี่อาจเป็นหนึ่งในความท้าทายที่สุดของอิโตะ คอร์เปอเรชั่นผมต้องการให้พวกเราได้เรียนรู้ให้มากที่สุดจากผู้มีประสบการณ์นี้ นั่นจะทำให้เราสามารถทำความเข้าใจต่อผลิตภัณฑ์เราได้มากขึ้นอีกด้วย การทำเช่นนี้ จะทำให้เรามีความสามารถในการพัฒนาข้อเสนอต่างๆให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ทู: การได้รับการสนับสนุนจาก SPD นั้นเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากเพื่อที่จะได้ทำการเพิ่มคุณค่าของผลิตภัณฑ์นั้นๆ พวกเราทำงานกันอย่างหนักมาก เพื่อทำการขยายธุรกิจในประเทศไทย แต่การแข่งขันก็สูงมากเช่นกัน ลำพังแค่การขายสินค้านั้นยังไม่พอ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการจัดหาคุณค่าอื่นๆเพิ่มเติมเพื่อลูกค้า ในแง่ของความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และการใช้งานแก่ลูกค้า บริการหลังการขายต่างๆ รวมถึงการทดลองและปัญหาอื่นๆ ทั้งSPD และอิโตะ คอร์เปอเรชั่นนั้นจะร่วมกันหาทางแก้ไข เพื่อที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของเรานั้นมีความจำเพาะและให้พวกเขารู้สึกถึงความพิเศษจริงๆ

คุณ คุโด้ - อิโตะ ประเทศญี่ปุ่น
การประชุมบริษัท อิโตะ ระหว่างประเทศ ไทย, จีน และญี่ปุ่น

คุณต้องมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลเพื่อรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ

คุโด้: ดิฉันมีอีกหนึ่งคำถามค่ะ บุคคลลักษณะใดที่คุณรู้สึกอยากร่วมงานด้วยในอนาคตคะ

วูหยาง: คนที่มีความรับผิดชอบในหน้าที่ของตัวเอง และคนที่มองไปถึงระดับสากล ผมรู้สึกประทับใจมาก เมื่อเพื่อนร่วมงานของผมนั้นมีเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ และพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อที่จะไปให้ถึงจุดนั้น

ทู: ผมอยากทำงานร่วมกับคนที่มีวิสัยทัศน์ก้าวไกล ไปถึงระดับนานาชาติ ผมชอบคนที่รับฟังความคิดเห็นของคนอื่น และร่วมแก้ปัญหาไปด้วยกัน

คุโด้: ถ้าคุณต้องการจะไปให้ถึงสิ่งใหม่ๆ การมีวิสัยทัศน์ก้าวไกลเป็นเรื่องที่สำคัญ ดิฉันอยากร่วมงานกับคนที่คิดเสมอว่าจะทำอย่างไรให้การทำงานนั้นเป็นเรื่องสนุกสนาน ดิฉันมีความสุขเวลาที่ได้ทำงานร่วมกับพวกเขา คนที่มีความสุขกับงานที่ตนกำลังทำอยู่ เหมือนที่ดิฉันเป็น

การประชุมบริษัท อิโตะ ระหว่างประเทศ ไทย, จีน และญี่ปุ่น